• ยิ่งดึกยิ่งนรู้สึกดาวน์ อยู่คนเดียวแล้วเศร้า ร้องไห้เกือบทุกวัน มีอาการแบบนี้มาเกือบครึ่งปี เป็นอาการอะไร

  •  P
    สมาชิก
    ยิ่งดึกยิ่งฟุ้งซ่าน เรามีอาการแบบนี้มาสักพักแล้วค่ะ ประมาณครึ่งปีได้แล้ว แต่เพิ่งเป็นหนักๆสามสี่เดือนที่ผ่านมา ขอเกริ่นก่อนว่าเราเป็นคนเครียดง่ายค่ะ แล้วช่วงปลายปีที่แล้วเราต้องสอบเข้า ช่วงนั้นเครียดมาก เครียดจนร้องไห้ ยิ่งดึกก็ยิ่งเครียด แต่ยังพอรับได้ หลังจากประกาศผลสอบว่าไม่ติด เราเสียใจมาก แต่ที่บ้านดูไม่รับรู้เลย ไม่สนใจด้วยซ้ำ แล้วเราก็ต้องเรียนในสิ่งที่เกลียดที่สุด ไม่ถนัดที่สุด ร้องไห้แทบทุกวัน จนสามสี่เดือนนี้เริ่มมีความคิดอยากตายขึ้นมาช่วงดึกๆ บางคืนก็ร้องไห้หนักมาก แต่ตอนกลางวันหรือตอนที่ไม่ได้อยู่คนเดียวมักไม่เป็น พยายามปรึกษาครอบครัวแล้ว แต่เขาดูไม่เข้าใจ ลองคุยกับเพื่อนก็ดีขึ้น แต่ก็ไม่มาก ผู้ใหญ่รอบตัวก็ดูไม่เข้าใจเลย เรารู้สึกเหมือนสู้อยู่คนเดียว หลังๆมานี้เริ่มอยากตายบ่อยขึ้นเลยลองทำแบบทดสอบพวกโรคซึมเศร้า ภาวะเครียดดู ก็อยู่ในระดับสูงแต่ไม่มาก เคยมีพยาบาลจากศูนย์อะไรสักอย่างมาทำกิจกรรมที่รร.เราเคยลองทำแบบทดสอบด้านจิตใจของเขาดู เขาเลยแนะนำให้ลองไปพบแพทย์ เราสงสัยว่าเราป่วยหรือที่เป็นอยุ่แค่เครียด (เรามีอาการไม่อยากทำอะไร หมดแพชชั่นมากๆด้วย) อยากลองไปพบจิตแพทย์เหมือนกัน แต่คงต้องไปคนเดียว เพราะที่บ้านไม่เข้าใจ เลยอยากลองปรึกษาในนี้ก่อนค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ my happiness

    จากที่เล่ามา หากเคยตรวจทดสอบด้วยตนเองแล้วว่ามีภาวะที่เข้าได้กับโรคซึมเศร้า รวมถึงตนเองได้พยายามแก้ไขภาวะทางอารมณ์ที่เป็นอยู่แล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น

    แนะนำคุณ my happiness ไปพบจิตแพทย์นะคะ โดยสามารถไปติดต่อที่โรงพยาบาลรัฐใกล้บ้านที่ตนเองมีสิทธิ์การรักษา หรือโรงพยาบาลอื่นๆที่ตนเองสะดวก โดยสามารถไปพบจิตแพทย์คนเดียวก่อนได้นะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ