• ยา ventolin ถ้าฉีดเข้าหลอดเลือดดำ มีอันตรายอะไรไหม

  •  tetae
    สมาชิก
    ยาventolinสำหรับพ่น สมมติถ้าฉีดเข้าหลอดเลือดดำ มีอันตรายอะไรไหมคะ โดยเฉพาะกับเด็ก ส่งผลต่ออะไรบ้าง

    สวัสดีค่ะคุณ tetae

    ยา ventolin ตัวยาคือ salbutamol มีทั้งรูปแบบยาเม็ด, ยาสูดพ่น และยาฉีด จัดเป็นกลุ่มยาขยายหลอดลม มีข้อบ่งใช้สำหรับอาการกำเริบเฉียบพลันของโรคหอบหืด

    รูปแบบของยาถูกพัฒนามาเฉพาะ จึงไม่สามารถทดแทนกันได้ค่ะ ดังนั้นจึงไม่สามารถนำยาชนิดสูดพ่นมาฉีดเข้าหลอดเลือดดำได้ การนำมาใช้อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ

    รูปแบบการให้ยาในหลอดเลือดดำมีข้อบ่งใช้สำหรับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป การให้ยาต้องปรับขนาดยาตามน้ำหนักตัว และความจำเป็นที่ควรได้รับ

    อาการไม่พึงประสงค์ที่อาจพบได้จากการใช้ยา เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว นอนไม่หลับ สั่น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกมาก กล้ามเนื้อเกร็ง เป็นต้น อาการไม่พึงประสงค์ส่วนใหญ่ไม่รุนแรง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของคนไข้แต่ละคน แต่หากมีอาการแพ้ยาก็อาจมีการตอบสนองที่รุนแรงได้ค่ะ