• หมอแนะนำให้เปลี่ยนยาคุมกำเนิดเป็นsofie28 ควบคุมระดับฮอร์โมนไม่ทราบว่าถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์รับประทานยาได้ไหมค่ะ

  •  Kookkai
    สมาชิก
    เคยประจำเดือนผิดปกติ หมอให้ยาsteronมากิน เป็นระยะเวลา 10 วันหมอบอกว่าพอหยุดยาประมาณ 2 วันประจําเดือนจะมาปกติ พอหยุดยาได้ประมาณ 2 วันประจำเดือนก็ยังไม่มาเข้าวันที่ 3 ประจำเดือนออกน้อยมาก ได้กลับไปหาหมอหมอได้ทำการตรวจภายในและอัลตร้าซาวด์ พบว่าไม่มีอะไรผิดปกติจึงได้เปลี่ยนยาให้มากินsofie28 เป็นเวลา 1 เดือนกินครั้งละ 1 เม็ดก่อนนอนหมอบอกว่าเป็นยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมทีนี้อยากทราบว่าไม่เคยทานยาคุมกำเนิดและไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ สามารถทานยาคุมแบบนี้ได้ไหมเพราะลืมถามหมอมา รบกวนช่วยตอบหน่อยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ kookkai

    ยาคุมที่เป็นยาผสม เป็นยาที่มีฮอร์โมนโปรเจสติน และ เอสโตรเจนค่ะ สามารถรับประทานได้ค่ะ เนื่องจากยาจะยับยั้งการตกไข่  เมื่อรับประทานยาครบ จะทำให้มีเรื่องของประจำเดือนมาปรกติได้ค่ะ

    ยาคุมกำเนิดใช้เป็นยาปรับฮอร์โมนในร่างกายเช่นกันค่ะ

    สามารถรับประทานได้ค่ะ ถ้าตรวจแล้วไม่มีเรื่องของเนื้องอกโพรงมดลูกค่ะ