• เริ่มกินยา pep วันแรก จะกินก่อนอาหารเย็นได้ไหม ถ้ากินช้าไป 2 ชั่วโมง จะเป็นอะไรไหม

  •  Sittichai Nummung
    สมาชิก
    พอดีผมพึ่งเริ่มกินยาpepเป็นวันแรกครับ อยากทราบว่ากินยาpepก่อนทานอาหารเย็นได้ไหมครับเพราะเลิกงานช้ากว่าจะได้กินข้าว แล้วอีกคำถามผมตั้งเวลากิน18.10ถ้ากินช้าไป2ชั่วโมงจะเป็นไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          ยา PEP หรือยาต้านไวรัส HIV แบบฉุกเฉิน จะให้ทานวันละ 1 ครั้งในเวลาใดก็ได้ และทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้  เพียงแต่ต้องเป็นเวลาเดียวกันทุกวัน ดังนั้น หากกำหนดเวลาทานยาคือ 18.10 น. ก็ต้องทานในเวลาเดียววันนี้ทุกวัน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารค่ะ ส่วนการที่ทานช้าไป 2 ชั่วโมง ก็อาจมีผลต่อประสิทธิภาพของยาได้ จึงควรพยายามให้ตรงเวลาจะดีกว่าค่ะ หากไม่สามารถทานในเวลานี้ได้ อาจกำหนดทานยาในเวลาใหม่ โดยอาจเป็นช่วงก่อนนอน ซึ่งจะมีโอกาสลืมได้น้อยกว่าค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากเป็นสูตรยาที่มี rilpivirine อยู่ ก็มีคำแนะนำ ว่าไม่ควรทานยาชนิดนี้พร้อมกับอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีโปรตีนสูง เช่น นมวัว นมถั่ว หรืออาหารที่ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ต่างๆ จะไปมีผลกับการดูดซึมของยาและทำให้ระดับของยาในเลือดลดลงได้ ซึ่งควรรอให้ยาถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายจนหมดก่อน คือประมาณ 3-4 ชั่วโมง แล้วจึงดื่มนม หรืออาหารที่มีโปรตีนสูงได้ค่ะ