• ยาตัวนี้แก้ท้อง อืด ท้องเฟ้อไหม และสามารถกินครั้งละเม็ด หลังอาหาร 3 เวลาได้หรือไม่

  • ยาFAMOTIDINE ยาตัวนี้แก้ท้อง อืด ท้องเฟ้อด้วยหรือเปล่าครับ ถ้าจะใช้กินลดกรดเกิน สามารถกิน ครั้งละเม็ด หลังอาหาร 3 เวลา เช้า กลางวัน​เย็น ได้หรอืไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่รู้ ไม่ชี้,

                      ยา famotidine (ฟาโมทิดีน) เป็นยาลดกรดในกระเพาะอาหาร ใช้รักษาแผลในกระเพาะอาหาร แผลในลำไส้เล็ก โรคกรดไหลย้อน หรือกลุ่มอาการที่ร่างกายหลั่งกรดมากเกินไป เช่น กลุ่มอาการโซลลิงเจอร์ เอลลิสัน (Zollinger-Ellison Syndrome)

                     ดังนั้น หากเป็นโรคเหล่านี้อยู่ ก็จะมีอาการปวดท้องบริเวณลิ้นปี่ หรือช่องท้องด้านซ้ายบน และอาจปวดร้าวไปหลัง แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนอาหารไม่ย่อย เรอบ่อย แน่นท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลง ถ่ายอุจจาะเหลวสีดำ เป็นต้น

                     เมื่อทานยา famotidine ก็จะบรรเทาอาการต่างๆ เหล่านี้ได้ โดยขนาดการทานยาในผู้ใหญ่ คือปริมาณ 40 มิลลิกรัมก่อนนอน หรือแบ่งรับประทานวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 20 มิลลิกรัม โดยอาจทานพร้อมอาหารหรือไม่ก็ได้ แต่หากทานเพื่อป้องกันอาการแสบร้อนกลางอก ควรทานก่อนอาหาร 15 - 30 นาที

                      แต่หากมีเฉพาะอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่ได้มีอาการปวดท้อง แสบร้อนกลางอก หรืออื่นๆ ก็ไม่น่าเกิดจากการมีแผลในกระเพาะอาหาร/ลำไส้เล็ก หรือกรดไหลย้อน ดังนั้น การทานยา famotidine จึงอาจไม่ได้ช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ

                     หากมีเฉพาะอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ยาที่จะช่วยบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) ยาธาตุน้ำแดง เป็นต้น รวมถึงยาที่ช่วยย่อยอาหาร เช่น ไดเจสติน (digestin), มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น