• ยา CPM กินรักษาอาการแพ้อาหารได้หรือไม่

  •  Boom Aline
    สมาชิก
    กินรักษาอาการแพ้อาหารได้มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Boom Aline

    ภูมิแพ้อาหาร อาการ มักจะเกิดขึ้นกับระบบหายใจและระบบทางเดินอาหาร เช่น ไอ จาม น้ำตาไหล คัดจมูก มีอาการบวมแดงหรือคันบริเวณปาก ลิ้น ลำคอ หน้าซีด ใจสั่น ชีพจรเต้นเร็ว รู้สึกอ่อนล้า หมดแรง หายใจลำบาก ความดันลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว คลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศีรษะ เป็นลมพิษ มีผื่นแดงคันขึ้นทั่วตัว ปวดท้อง ท้องเสีย ขับถ่ายเป็นมูกหรือมีเลือดปน แม้จะมีอาการแสดงบางอย่างที่ใกล้เคียงกับโรคอาหารเป็นพิษ แต่การแพ้อาหารจะเกิดขึ้นกับผู้ที่ร่างกายแพ้สารก่อภูมิแพ้ในอาหารชนิดนั้นเท่านั้น คนทั่วไปจะไม่ปรากฏอาการดังกล่าว ในขณะที่โรคอาหารเป็นพิษเกิดจากอาหารที่เจือปนเชื้อโรคหรือสารพิษ และทำปฏิกิริยาต่อร่างกายคนทั่วไปด้วย ทั้งนี้ การวินิจฉัยจะเป็นไปตามขั้นตอน เช่น การตรวจสอบประวัติการแพ้ของผู้ป่วย และตรวจสอบว่าผู้ที่รับประทานอาหารชนิดเดียวกันเกิดอาการเดียวกันหรือไม่

        ส่วนยา Chlopheniramine หรือที่มักเรียกกันทั่วไปว่า CPM นั้น เป็นยาแก้แพ้ชนิดหนึ่ง ที่อาจช่วยบรรเทาอาการแพ้ได้ทั่วไปค่ะ

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เรื่องการแพ้อาหาร เพื่อให้คำแนะนำและให้การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ