• ยา Amoxycillin ที่เป็นแคปซูล สามารถละลายน้ำได้ไหม

  •  Tan SJs
    สมาชิก
    อยากทราบว่าแคปซูลยา amoxycillin (Moximed) สามารถแกะแคปซูลออกมาละลายน้ำได้มั้ย
    Tan SJs  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tan SJs

    โดยปกติแล้วควรกินยาทั้งเม็ดแคปซูล ยกเว้นว่าบางกรณีเช่น เป็นเด็กที่ยังกลืนยาเม็ดไม่ได้ อาจต้องแกะผงยาออกมาะลายน้ำ ซึ่งไม่ใช่ยาทุกอย่างจะทำได้ โดยเฉพาะยาที่ถูกออกแบบให้มีการควบคุมการปลดปล่อยยาที่จะออกฤทธิ์ หากไปทำให้แคปซูลเสียหาย หรือบดให้เม็ดยาภายในแคปซูลแตก จะมีผลต่อปริมาณยาที่ผู้ป่วยได้รับ โดยผู้ป่วยอาจได้รับยาขนาดสูงในช่วงเวลาอันสั้น ทำให้เกิดอาการเป็นพิษจากยาได้ ยาในกลุ่มนี้บางตัวชื่อยาจะลงท้ายด้วย SR (sustained release) CR (controlled release) หรือ MR (modified release) ทั้งนี้ควรอ่านฉลากยากและเอกสารกำกับยาอย่างละเอียด

    จึงไม่แนะนำให้แกะยาในแคปซูลออกมาละลายน้ำเอง ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรใกล้บ้านก่อนทุกครั้ง