• อยากทราบรายละเอียดและการออกฤทธิ์ของยา

  •  Papayagirl
    สมาชิก

    เนื่องจากดิฉันเป็นสาวประเภท2จึงจำเป็นต้องทานยาพวกนี้ค่ะ

    คำถาม

    1.spironolactone(hyless100 ออกฤทธิ์เหมือน Androcureไหมคะ

    2.ยา Hyless ปลอดภัยในระยะยาวกว่า Androcur ไหมคะ

    สวัสดีครับ สำหรับยา Hyless100 คือยาขับปัสสาวะชื่อทางการแพทย์คือ Spironolactone เป็นยาขับปัสสาวะในกลุ่ม Potassium-sparing diuretics ยาชนิดนี้ออกฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะที่บริเวณท่อไตส่วนปลาย(Distal tubule,collecting duct) โดยยาชนิดนี้จะมีฤทธิ์ต้าน ฮอร์โมน aldosterone ทำให้ขับเกลือโซเดียม และมีการสะสมโพแทสเซียมขึ้นในร่างกาย โดยมีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะอย่างอ่อน มักจำเป็นต้องใช้ร่วมกับยาขับปัสสาวะอื่นๆ โดยหวังผลลดอาการโพแทสเซียมต่ำจากยาขับปัสสาวะตัวอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีผลต่อ androgen receptor ทำให้ Testosterone ทำหน้าที่น้อยลง Estrogen จึงออกฤทธิ์มากขึ้น ผลข้างเคียงของยาจึงทำให้โพแทสเซียมในร่างกายสูง มีอาการเต้านมโต อัณฑะฝ่อเล็ก โดยหลักๆ ยาขนิดนี้จะใช้ในการรักษาอาการน้ำเกินในร่างกายเช่น โรคหัวใจวาย โรคตับแข็ง แต่ในกรณีพิเศษ สามารถนำมาใช้รักษาอาการผมร่วง รักษาสิว หรือรักษาโรค PCOSในสตรีได้ ยา androcur คือยา Cyproterone acetate มีฤทธิ์ยับยั้ง ฮอร์โมน testosterone ยาชนิดนี้ใช้ในผู้ที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ สามารถใช้รักษาสิว ใช้รักษาอาการผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชาย อาการขนดก หรือใช้ลดความต้องการทางเพศได้ สำหรับยาทั้งสองประเภท หมอคิดว่าคุณคงใช้เพื่อลดฮอร์โมนเพศชาย และทำให้เต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้น ผลเสียของ Hyless100 ซึ่งเป็นยาขับปัสสาวะร่างกายจะมีอาการขาดน้ำมีอาการอ่อนเพลีย หน้ามืดเป็นลมได้ มีเกลือเเร่ที่ผิดปกติ หากใช้ไปนานๆจนมีโพแทสเซี่ยมสูง หัวใจอาจเต้นผิดจังหวะจนถึงแก่ชีวิตได้ ส่วนยา Androcur จะมีผลข้างเคียงคือ อ่อนเพลีย รู้สึกไม่มีแรง ปวดเมื่อยตามตัว ตามกระดูก และกระดูกพรุน จะเห็นได้ว่ายาทั้งสองชนิดหากใช้ในการรักษาที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม สามารถก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงตามมามาก หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อหาภาวะแทรกซ้อนจากการใช้ยาเหล่านี้ รวมถึงพบกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านต่อมไร้ท่อ เพื่อรับการปรึกษาเกี่ยวกับการใช้ยาฮอร์โมนอย่างเหมาะสมครับ