• ยา Neo-Penotran Forte ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้หรือไม่

  •  rita00
    สมาชิก
    เริ่มใช้ยาสอดNeo-Penotran Forte 2 วันก่อนรอบประจำเดือนมา (เดือนที่แล้วปจด.มาวันที่9) เริ่มสอดยาวันที่7 เดือนนี้ปจด.ยังไม่มาเลยวันนี้วันที่13แล้ว การใช้ยาสอดมีผลกระทบต่อรอบประจำเดือนรึเปล่าคะคุณหมอ เครียดมากเลยคะ
    rita00  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ rita00

    ยาสอดNeo-Penotran Forte เป็นยาสำหรับรักษาเชื้อรากลุ่มแคนดิดา (candida) ในช่องคลอด หรือช่องคลอดติดเชื้อแบคทีเรีย หรือมีทั้งการติดเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย โดยสอดยา 1 เม็ดเข้าไปในช่องคลอดก่อนนอนติดต่อกัน 7 วัน

    ผลข้างเคียงจากยาที่เกิดขึ้นได้เช่นมีผื่นขึ้นตามร่างกาย ปวดท้อง ปวดศีรษะ  คันแสบร้อนและระคายเคืองช่องคลอด เม็ดเลือดขาวต่ำ การเปลี่ยนแปลงทางจิตหรือระบบประสาท ชัก ท้องผูก คลื่นไส้หรืออาเจียน การรับรสเปลี่ยนแปลงไป อาการที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องการแสบคันและระคายเคืองช่องคลอด ส่วนอาการอื่นๆนั้นจะเกิดได้น้อยมาก เพราะเป็นการใช้ยาเฉพาะที่ ระดับยาที่ถูกดูดซึมเข้าร่างกายแล้วไปพบมีผลต่อร่างกายในระบบอื่นๆมีน้อยมากๆ

    ยังไม่เคยมีรายงานว่าการใช้ยาสอดจะมีผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกายจนทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไป แต่ไม่ควรใช้ยาสอดขณะมีประจำเดือนค่ะ ควรรอให้ประจำเดือนหมดก่อน จึงค่อยใช้

    ดูแลตัวเองเบื้องต้นคือไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดช่องคลอดภายนอกโดยใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้าง สังเกตเรื่องผลข้างเคียงยาดังกล่าวไป แนะนำว่าถ้าเรื่องประจำเดือนมาช้า แล้วมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุว่าเกิดจากการตั้งครรภ์หรือไม่ หรือมีสาเหตุอื่นๆด้วยหรือเปล่า