• กินยาปฏิชีวนะอยู่ จะสามารถทำให้มีความดันสูงได้หรือไม่

  •  Thanawat Techakitworakul
    สมาชิก
    การกินยา Doxycycline จะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นมั้ยครับ เพราะว่าวันนี้ไปถอนฟันเเต่ความดันโลหิตสูงจึงถอนไม่ได้ ก่อนหน้าคือกินยาหลังกินข้าวเช้าเสร็จ อยากทราบว่ากินยา Doxycycline แล้วจะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นมั้ยครับ อายุ 17 เพศ ชาย
    Thanawat Techakitworakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณThanawat Techakitworakul

    ยา doxycycline เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง โดยมีคุณสมบัติรักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ เช่น สิว การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อในลำไส้ใหญ่ ติดเชื้อที่ตา โรคหนองในแท้ โรคหนองในเทียม และโรคเหงือก  เป็นต้น

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่พบได้เช่น ปวดกระเพาะอาหาร อุจจาระผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ความอยากอาหารลดลง มีแผลในปาก วิงเวียนศีรษะ หัวใจเต้นเร็ว มีอาการบวมที่เท้าได้

    ส่วนเรื่องความดันสูง ไม่ใช่ผลข้างเคียงที่พบได้ชัดเจนจากการใช้ยา doxycycline แนะนำการพัก 15 นาที วัดซ้ำ ถ้ายังสูงผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของความดันสูงในคนอายุน้อยต่อไป