• อยากสอบถามเกี่ยวกับยา Dicloxacillin 250mg คะ

  •  Araya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามเรื่องยาค่ะ ลูกไม่สบายมีอาการเจ็บคอมีน้ำมูก จะให้ทานยา Dicloxacillin 250mg ได้หรือเปล่าคะ เคยซื้อยาตัวนี้มาไว้ที่บ้านแต่ไม่ได้กิน ลูกอายุ 9 ปี น้ำหนัก 39 กก. เป็น G6PD ค่ะ ถ้ากินได้ ขนาดรับประทานควรทานกี่เม็ดตอนไหนบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ

    ยา dicloxacillin มีข้อบ่งใช้สำหรับการฆ่าเชื้อแบคทีเรียกลุ่มหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่ทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง โดยทั่วไปแล้วอาการเจ็บคอ มีน้ำมูกมักเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งไม่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียค่ะ โรคหวัดธรรมดาจากไวรัสสามารถหายได้เอง การรักษาจะเป็นการรักษาตามอาการค่ะ เช่น มีน้ำมูก ใช้ยาลดน้ำมูก ล้างจมูก หรือการใช้ลูกยางดูดน้ำมูก, อาการไอ ใช้ยาแก้ไอ หรือยาขับเสมหะ, มีไข้ ใช้ยาลดไข้ ร่วมกับการเช็ดตัว

    สำหรับเด็กวัยนี้ ปริมาณยาที่ได้รับจะคำนวณตามน้ำหนักค่ะ ไม่ควรรับประทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเองค่ะ เพราะนอกจากจะได้รับยาไม่ตรงกับโรค ยังอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการแพ้ยาหรือดื้อยาได้ค่ะ

    สำหรับเรื่องโรคหวัด สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ โรคหวัด

    ขอให้น้องอาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ

    นอกจากนี้ ในผู้ป่วยโรค G6PD อาการเจ็บป่วย มีไข้ สามารถทำให้เกิดภาวะซีดหรือเหลืองได้ หมอแนะนำให้คุณแม่ต้องสังเกตอาการเหนื่อยเพลีย ซีด ปัสสาวะเป็นสีโค้ก ตัวตาเหลืองด้วยนะคะ โดยยากลุ่มที่ ห้ามใช้ ในผู้ป่วยโรคนี้มีดังนี้ค่ะ

    ยากลุ่มแก้ปวดลดไข้

    • acetanilid
    • aceophenetidine (phenaceti)
    • amindopyrine (amiopyrine)
    • antipyrine
    • aspirin
    • phenacetin
    • probenicid
    • pyramidone
    • ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และยาเคมีบำบัด

      • chloramphenicol
      • co-trimoxazole
      • sulfa
      • furazolidone
      • furmethonol
      • nalinixic acid
      • neoarsphenamine
      • nitrofurantoin
      • nitrofurazone
      • para - aminosalicylic acid
      • ยากลุ่มอื่นๆ

        • ascobic acid (vitamin C)
        • vitamin K (water soluble)
        • สรุปคือ แม้ว่า dicloxacillin จะไม่จัดอยู่ในกลุ่มยาที่ห้ามใช้ในผู้ป่วยโรค G6PD แต่พบว่าไม่มีความจำเป็นต้องใช้ในโรคหวัดธรรมดาค่ะ