• ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ไปหาหมอได้ยาฆ่าเชื้อมาทาน ทานใกล้หมดแล้วยังไม่ดีขึ้น ไปซื้อยามาทานเพิ่มเองได้ไหม

  •  Ronnachai Ptz
    สมาชิก

    พอดี ติดเชื้อทางเดินปัสวะ แพทย์ให้ยา Ciproxin 500mg. มากินจำนวน 1แผง/10เม็ด เช้า-เย็น แต่ตอนนี้ยาใกล้หมดแล้วอาการยังไม่หายดี ถ้าจะไปซื้อที่ร้านขายยามากินเองจะได้ไหมครับ

     สวัสดีคะคุณRonnachai Ptz

    เรียนอย่างนี้ก่อนนะค่ะ การใช้ยาฆ่าเชื้อควรจะได้รับการสั่งจากแพทย์ค่ะ เนื่องจากเป็นยาที่จัดอยู่ในกลุ่มควบคุมเนื่องจากปัญหาของดื้อยา และการใช้ยาไม่ต้องกับเชื้อ และปริมาณที่ไม่เพียงพอค่ะ ประเด็นนี้ค่อนข้างสำคัญในกรณีที่การใช้ยาไปแล้วยังไม่ได้ผลค่ะ

    cipofloxacin เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แบคทีเรีย  ระบบปัสสาวะ และการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

    ขนาดของยาขึ้นอยู่กับการติดเชื้อ และความรุนแรงของการติดเชื้อค่ะ

    ซึ่งถ้าเป็นการติดเชื้อในกรณีของระบบทางเดินปัสสาวะที่ไม่ความซับซ้อน ในผู้ใหญ่จะใช้ 1000 mg ต่อวันแบ่งกิน 500mg เป็นสองเวลาเช้าเย็นค่ะ ใช้ สามถึงห้าวันค่ะ

    แต่ถ้าเป็นภาวะที่ซับซ้อนขึ้น หรือ มีความผิดปรกติอื่น หมอคงแนะนำในเรื่องของการพบแพทย์ก่อนนะค่ะ