• หลังปรับยา Brintellix มีอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย หัวใจเต้นเร็ว เป็นผลข้างเคียงของยาหรือไม่ หยุดกินยาเองได้หรือไม่

  •  momonster
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ผมมีอาการวิตกกังวล เครียด ควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ เลยไปพบจิตแพทย์

    หมอให้ยา Brintellix  (vortioxetine) 10 mg ในตอนแรกทานแบบครึ่งเม็ด

    ทานครบ 1 อาทิตย์ ไม่มีอาการอะไร

    คุณหมอเลยให้ทาน 1 เม็ด ทีนี้พบอาการนอนไม่ค่อยหลับครับ หลับก็แบบหลับๆตื่นๆ กระสับกระส่าย หัวใจเต้นเร็ว นิดหน่อย

    ไม่ทราบว่าอาการเหล่านี้ เป็นผลข้างเคียงของยา Brintellix  ไหมครับ ? แล้วผมควรหยุดยาไหม เพราะพอนอนไม่ค่อยหลับแล้วเหนื่อยมาก

    ปล.ปกติเป็นคนนอนหลับยากอยู่แล้ว แต่อาการนอนไม่หลับเลย 3-4 วันติดๆกันนี่พึ่งเคยเป็นครับ

    momonster  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmomonster

    ยา Brintellix  หรือชื่อสามัญว่ายา vortioxetine เป็นยารักษาโรคซึมเศร้าที่ออกฤทธิ์ช่วยเพิ่มระดับสารเซโรโทนินในสมองกินต่อเนื่องในระยะยาว ซึ่งเป็นยาที่มีประสิทธิภาพดีในการรักษาและคุมอาการแพนิค

    โดยยานี้อาจมีผลข้างเคียงเช่น ท้องเสีย คลื่นไส้ เวียนศีรษะ ปากแห้งได้ โดยถ้าเกิดว่าเป็นมากและสัมพันธ์กับการใช้ยาจริง ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล แจ้งให้ทราบ และเปลี่ยนยาที่มีผลข้างเคียงดังกล่าวน้อยกว่าได้  ส่วนเรืองอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่ายจากยาตัวนี้นั้นยังนึกถึงได้น้อย คิดถึงว่าอาจจะเป็นอาการจากตัวโรคเดิมมากกว่า

    เพราะยาตัวนี้ต้องกินต่อเนื่องอย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ขึ้นไป จึงจะเริ่มเห็นผลการรักษาที่ชัดเจน อาการตอนนี้อาจจะเกิดจากยายังไม่ได้ลดอาการของโรคลงไปมากนัก แนะนำการกินยาต่อไปก่อน แต่หากอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่ายเป็นมากขึ้น มากยิ่งกว่าตอนก่อนกินยา ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติม