• งดกินอาหารรสเค็ม ต้องกินยาคลายกล้ามเนื้อ กินอาหารประเภทอะไรได้บ้างคะ

  •  ..
    สมาชิก
    ยา arcoxia tablet งดกินเค็ม ควรกินอาหารประเภทอะไรบ้างคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ..

         สำหรับตัวยา Arcoxia เป็นยาแก้อักเสบลดปวดกลุ่ม NSAIDs ชนิด COX-2 inhibitors ค่ะ ซึ่งนอกจากจะมีฤทธิ์ในการลดปวดแล้ว แต่ว่าก็มีผลข้างเคียงเช่นเดียวกันค่ะ โดยเฉพาะหากมีการใช้ยาต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ หรือกรณีที่มีความเสี่ยงมีโรคประจำตัวอื่นๆ ร่วม ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงต่อไต ผลข้างเคียงต่อกระเพาะอาหารและ ผลข้างเคียงต่อหัวใจได้ค่ะ

         ในกรณีนี้การงดกินเค็มน่าจะหมายถึง ผลข้างเคียงต่อไต ใช่ไหมคะ โดยปกติ ยากลุ่มนี้อาจส่งผลต่อไตได้ เช่น ไตวายเฉียบพลัน โดยจะมีปัสสาวะลดลง, ไตวายเรื้อรัง ในคนที่ใช้ยาเป็นระยะเวลานานหลายปี, น้ำและเกลือคั่ง อาจมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือมีความดันโลหิตสูงขึ้นกว่าปกติ, เกลือแร่โปแตสเซี่ยมในเลือดคั่ง ได้ค่ะ

         ในกรณีที่ไม่ได้ทานยานี้เป็นประจำ ทานเฉพาะเวลามีอาการนานๆครั้ง ไม่ได้ทานต่อเนื่อง การปฏิบัตตัวในการทานอาหารไม่ได้มีข้อจำกัดกว่าภาวะปกติใดๆค่ะ แต่ในกรณีที่ใช้มานานและเป็นโรคไต ควรงดการทานอาหารเค็ม โดยการจำกัดปริมาณเกลือในแต่ละวันค่ะ ซึ่งควรทานอาหารที่ปรุงเองเป็นต้น