• ถ้าทานยาคุม และยาปรับฮอร์โมนตอน 19:10 น. แล้วมาทานคอลลาเจนตอน 04:50 น. จะส่งผลต่อยาที่ทานไปไหม

  •  Natthaphat Phoong
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะถ้าเราทานยาคุม+แอนโดรคัว เวลา 19:10น. แล้วตื่นเช้ามาทานคอลลาเจน เวลา 04:50น. จะส่งผลต่อยยาที่กินไปมั้ยคะ แล้วยาที่กินใช้เวลาดูดซึมกี่ ชั่วโมงคะ
    Natthaphat Phoong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthaphat Phoong

    ส่วนใหญ่ยาจะใช้เวลาดูดซึมประมาณ 2-3 ชั่วโมงหลังกินเข้าสู่ร่างกายค่ะ ยาคุมกำเนิด ยาฮอร์โมนแอนโครัวและคอลลาเจนนั้นอาจจะไม่ได้มีปฏิกิริยาต่อกันโดยตรง สามารถใช้ร่วมกันได้ แต่แนะนำการใช้ยาฮอร์โมนเพศภายใต้การดูแลของแพทย์ไม่ควรซื้อมากินเอง โดยไม่ได้มีการตรวจร่างกายดูเป็นระยะเพื่อเฝ้าระวังผลข้างเคียง