• หมอให้ทานยาปฏิชีวนะแบบแคปซูลมา แต่กินไม่ได้ เลยไปซื้อในรูปแบบน้ำมา จะมีประสิทธิภาพเหมือนกันไหม

  •  Orarat Chonprasert
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือวันนี้หนูไปตรวจแผลผ่าฟันคุดมาแล้วเหมือนจะมีหนอง หมอเลยจ่ายยาอะม็อกซี่ฆ่าเชื้อ 500mg มาให้หนูแต่หนูไม่สามารถกินแคปซูลได้จริงๆ เลยไปซื้ออะม็อกซี่แบบไซรัปที่มันบอกว่า 250mg / 5ml ถ้าหนูกิน10ml มันจะออกฤทธิ์ได้ผลเท่ากับยาแคปซูลหนึ่งเม็ดมั้ยคะ

    คุณ Orarat

    ยาamoxy syrup ปกติให้ใช้กับเด็กอายุน้อยที่ไม่สามารถทานยาเม็ดได้  ถ้าเทียบกันแล้ว ปริมาณยาก็น่าจะเท่ากันครับ  คือ 500 mg ต่อ 10 cc  ( 2 ช้อนชา)  แต่ว่ายาน้ำต้องเขย่าก่อนกินให้ยาออกมาเท่าๆกันทุกหยด ถ้าทานยาเม็ดไม่ได้จริงๆ ก็ทานยาน้ำไปได้ครับ แต่จะเปลืองกว่านะครับ