• มีอาการปวดฟันอ่ะค่ะ แต่มันลามไปยันหูแล้วก็หัวซีกเดียวอ่ะค่ะ

  •  Nadear Oulla
    สมาชิก

    สวัดดีค่ะ คือหนูมีอาการปวดฟันอ่ะค่ะ แต่มันลามไปยันหูแล้วก็หัวซีกเดียวอ่ะค่ะ ด้านซ้ายแล้วก็เวลาหนูปวดอย่างใดอย่างหนึ่งก็จะลามไปหมดเลย หนูปวดหูมากกก แล้วก็ปวดหัวมากๆด้วยบางทีก็นอนไม่หลับ พอลมเข้าหูนิดหน่อยก็เหมือนกับหูจะแตกอ่ะค่ะ พอหนูบอกพ่อพ่อก็ให้กินยาแก้ปวดอย่างเดียวแล้วตอนนี้กินแล้วไม่หายปวดด้วยอ่าาา หนูต้องทำยังอ่ะค่ะ หนูไม่ไหวแล้ว แล้วก็ไม่เคยพบ หรือปรึกษาแพทย์ด้วยอ่ะค่ะ ต้องทำยังไงหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nadear

    อาการปวดฟัน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ฟันผุ ฟันคุด ฟักแตกหรือสึก เหงือกอักเสบ รากฟันอักเสบ รากฟันเป็นหนอง เป็นต้น

    ซึ่งอาการปวดบริเวณฟันสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะ หรือปวดร้าวไปที่หูได้ค่ะ

    แนะนำให้รับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาอาการปวด หรือหากปวดรุนแรงสามารถรับประทานยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) ซึ่งพอนสแตน ที่คนไข้มีอยู่ก็ถือว่าเป็นยากลุ่มนี้ค่ะ ใช้รับประทานบรรเทา และควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ