• กินยาโรคซึมเศร้านานๆ จะมีผลต่อไตไหม

  •  Darika Manunda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. ตั๋นอายุ 33 ปี เป็นโรคซึมเศร้าและจิตเวชค่ะ กินยามานาน 3 ปี แล้วหมอก็น่าจะให้กินต่อจนหายสนิท ขอทราบค่ะว่า ถ้ากินยาเยอะนานเป็นหลายปีขนาดนี้ โรคไต ไหมค่ะ เพราะไตทำงานหนักค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Darika Manunda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Darika Manunda

    ในที่นี้คงต้องดูด้วยว่าเป็นยาชื่ออะไร ชนิดใด มีผลต่อไตมากน้อยแค่ไหน

    แต่ส่วนใหญ่แล้วยาที่ใช้รักษาโรคซึมเศร้าและโรคจิตเวชต่างๆมีผลต่อไตได้น้อยมากๆ ค่ะ คือประโยชน์ของการกินยาจะมากกว่าประโยชน์ที่เกิดต่อตับไต แพทย์จึงให้กินยาเพื่อควบคุมอาการในระยะยาวได้ค่ะ

    แนะนำว่าถ้ายังกังวลใจ ควรปรึกษาแพทย์ผู้รักษาโดยตรงค่ะ แพทย์จะได้ช่วยดูว่ายาตัวที่กินอยู่มีผลต่อไตมากน้อยแค่ไหน และเจาะค่าไตดูให้เป็นระยะๆ ถ้าจำเป็น