• กินยาคุมแอนนาจนถึงเม็ดสีขาวเม็ดที่ 4 แล้วประจำเดือนมา ต้องหยุดยาหรือกินต่อ

  •  แพรว ฮ้ะ
    สมาชิก
    พอดีกินยาแอนนาแบบ28เม็ดคะ. กินถึงเม็ดสีขาวเม็ดที่4 ประจำเดือนมาคะ. ต้องหยุดกินหรือกินต่อคะ. เห็นมีคนบอกว่าประจำเดือนหมดค่อยเริ่มแผงไหม. ใช่หรอคะ. หรือว่าค่อยเริ่มกินตอนมีเพศสัมพันครั้งไหม่คะ

     สวัสดีค่ะ คุณ แพรว ฮ้ะ,

                         หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมน 21 เม็ดและเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมน 7 เม็ด (คือเม็ดที่ 22-28) และเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดที่ 23-26 ประจำเดือนก็จะมา ดังนั้น หากทานยาจนถึงเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมนหรือเม็ดแป้งเม็ดที่ 4 แล้วมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        หลังจากนี้ ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อจนครบ 28 เม็ด แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปค่ะ เพื่อให้การคุมกำเนิดเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

                        แต่หากคาดว่าหลังจากนี้ไป จะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมต่อ แต่หากคาดว่าอาจมีเพศสัมพันธ์อีก ก็ควรทานต่อไปค่ะ