• ยาแนปปี้ ฮิปโป ใช้ทาอีสุกอีใสได้ไหม

  •  Ning.
    สมาชิก
    ยาแนปปี้ฮิปโปใช้ทาอีสุกอีใสได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ning.

                          ยายี่ห้อแนปปี้ ฮิปโป (nappy hippo) ประกอบด้วยตัวยา ซิงค์ออกไซด์ (Zinc Oxide) ออกฤทธิ์ช่วยปกป้องผิวจากสารก่อความระคายเคือง และให้ความชุ่มชื้น จึงใช้ในการรักษาโรคผื่นผ้าอ้อม ลมพิษ ผื่แพ้ต่างๆ หรือผิวแตก แต่ไม่แนะนำให้นำมาใช้ทาผื่นที่เกิดจากอีสุกอีใส เพราะไม่ได้ช่วยให้ผื่นหายเร็วขึ้นแต่อย่างใดค่ะ

                          สำหรับการดูแลตนเองโดยทั่วไปสำหรับผู้ที่เป็นอีสุกอีใส ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ไปแกะ เกาผื่น หากมีอาการคัน ก็ควรทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น chlorpheniramine, hydroxyzine  เป็นต้น หรือใช้ยาทาภายนอกอย่างคาลาไมน์โลชั่น และควรอาบน้ำให้สะอาดค่ะ แต่ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัว และใช้สบู่ที่อ่อนโยน หลังอาบน้ำก็ควรเช็ดตัวให้แห้งสะอาด นอกจากนี้ ควรระวังไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยไม่ใช้จามชามช้อนส้อม แก้วน้ำร่วมกับผู้อื่น ไม่ใช้ผ้าเช็ดตัวเช็ดหน้าเดียวกัน ไม่นอนเตียงเดียวกัน จนกว่าตุ่มจะตกสะเก็ดทั้งหมดค่ะ