• ทำแท้งโดยการทานยา เลือดหยุดไหลไปแล้ว กินยาคุมต่อ หยุดกินไป 3 วัน จะกลับมาท้องอีกไหม

  • หนูทำแท้งโดยการทานยา แล้ว พอเลือดหมด หนูไม่ได้ทานยาคุมมา3วัน จะกลับมาท้องไหมค้ะพึ่งจะเริ่มกินยาวันที่4 แล้วหน้าท้องเหมือนคล้ายๆหัวใจเต้นเลยคะ หนูจะท้องอีกไหมค้ะ หรือหนูวิตกจริตไปเอง คิดมากอะคะ
    ฉัตรพร จุลมุสิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฉัตรพร จุลมุสิ

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น แนะนำให้ไปรพ.เพื่อตรวจให้แน่ชัดก่อนว่าแท้งสมบูรณ์ คือไม่มีตัวอ่อนค้างในมดลูกแล้ว ปากมดลูกปิดสนิทดี เพราะหากยังเป็นการแท้งไม่สมบูรณ์นั้นอาจจะมีอันตรายตามมาได้เช่นการตกเลือดมากจนถึงแก่ชีวิต

    และไม่แนะนำให้ซื้อยาเพื่อทำให้เกิดการแท้ง หรือเป็นยาที่ทำให้มดลูกบีบตัวมากินเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เด็ดขาด เพราะทำให้เกิดผลข้างเคียงเรื่องตกเลือดได้บ่อย

    โดยหากแท้งสมบูรณ์ไปแล้วนั้น แนะนำการคุมกำเนิดหลังแท้งทันที ไม่ว่าจะเป็นการใช้ถุงยางอนามัย หรือเริ่มกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนทันที เพื่อไม่ให้ตั้งครรภ์ได้ 1-2 เดือนแรกหลังแท้ง ส่วนอาการที่หน้าท้องเต้นๆนั้น จริงๆถ้าเพิ่งแท้งมาได้ประมาณ 4 วัน ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้น้อยอยู่ค่ะ อีกทั้งถ้าตัวอ่อนอายุแค่ 4 วันไม่น่าจะรู้สึกถึงลูกดิ้น ถ้าไม่สบายใจ ควรยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ซึ่งให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ