• ลููกอายุหนึ่งขวบสามเดือนไอหอบมาก สังเกตุว่าจะเป็นเวลาใกล้คนสูบหรี่

  •  Nilly A. Mexmiew
    สมาชิก
    ลูกอายุ 1 ขวบ 3 เดือน ไอเรื้อรัง 1 เดือนกว่าแล้ว ล่าสุด เมื่อวานหายใจเหนื่อย หมอให้พ่นยา กลับมาดีขึ้น อยากทราบว่า ไอ จากสาเหตุอะไรคะ ก่อนหน้านี้ ติดหวัดจากแม่ ตอนนี้ แม่ดีขึ้นแล้ว แต่อาการลูกรู้สึกว่ายิ่งแย่ มันเกี่ยวกับคนใกล้ตัวสูบบุหรี่ด้วยไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Nilly A. Mexmiew

    เด็กมักจะมีอาการไอ หอบจากการติดเชื้อไวรัสค่ะ แต่ถ้าไอ หรือ หอบเรื้อรังต้องมาดูแล้วค่ะว่ามีภาวะกระตุ้นอะไรหรือไม่ค่ะ

    ถ้ามีประวัติว่าใกล้คนที่สูบหรี่แล้วไอมากขึ้นอาจจะเกิดเนื่องมาจากหลอมลมที่ไวมากๆค่ะ ทำให้มีการตีบของหลอดลมได้ค่ะ

    ถ้าปล่อยไว้นานๆ อาจจะเป็นหอบหืดได้นะค่ะ

    แนะนำว่าอาจจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงฝุ่นควันก่อนค่ะ

    และอาจจะต้องใช้ยาพ่นยาขยายหลอดลมถ้ามีอาการค่ะ