• มีหอบหืดเป็นโรคประจำตัว ตอนนี้ฝุ่นเยอะ กลัวอาการกำเริบ ขอลาหยุดเรียนได้ไหม

  •  Kasinee Khuntachai
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 15 กทม.เริ่มมีฝุ่นเยอะ ทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก ส่วนตัวเป็นภูมิแพ้ฝุ่นกับมีหอบหืดเป็นโรคประจำตัว กลัวว่าหอบหืดจะกำเริบ จึงขอลาหยุดกับทางมหาลัย วันที่ 16-18 อาจารย์ขอใบรับรองแพทย์ แต่ไม่ได้ไปโรงพยาบาล จะสามารถขอใบรับรองแพทย์ได้ไหมคะ ตอนนี้พอมีอาการก็ใช้ยาพ่นที่มีกับหลีกเลี่ยงการออกไปนอกบ้านค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Kasinee Khuntachai

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ โรคหอบหืด ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของโรคค่ะ ถ้าไม่ได้มีอาการบ่อย สามารถที่จะเรียนหรือทำกิจกรรมได้ตามปรกติค่ะ แต่ถ้ามีปัญหาหอบหืดมาก เช่น ต้องพ่นยาทุกวัน หรือ มีปัญหาตื่นมาตอนกลางคืนแล้วต้องพ่นยาจะถือว่าเป็นมากค่ะ  โรคหืด

    ตอนนี้หมอแนะนำให้เรียนปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้นะค่ะ เพื่อประเมินความรุนแรงของโรคร่วมด้วยระหว่างคนไข้และแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ