• หอบหืด แตกต่างจาก ถุงลมโป่งพองอย่างไร

  •  Banking Lapaur
    สมาชิก
    ปัจจุบันคุณแม่รักษาโรคหอบหืดอยู่ครับ ได้รับยามาพ่นที่บ้าน ยาขยายหลอดลม เวลาเช้าแม่จะไอมีเสมหะเหนียวไม่มีสี มีอาการหอบเล็กน้อย พอพ่นยาที่หมอให้มา อาการทุกอย่างจะดีขึ้นอยู่ได้ปกติทั้งวันครับ แต่ผมสงสัยตรงที่เวลาหมอนัดแล้วฟังเสียงปอด จะบอกว่ามีเสียงดังอยู่ ผมเลยสงสัยว่าอาการหอบไม่ดีขึ้น หรือว่าแม่เป็นถุงลมโป่งพอง เพราะประวัติมีคนในครอบครัวสูบบุหรี่ ด้วยครับ ปกติหอบหืดฟังเสียงปอดจะดังไหมทุกครั้งเลยไหมครับครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Banking Lapaur

    โรคหอบหืด (asthma) เป็นโรคที่เกิดจากการที่มีหลอดลมตีบในปอดเป็นช่วงๆ จากการที่มีสิ่งกระตุ้น. เช่น การติดเชื้อ ละอองเกสร ไรฝุ่น เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

    ส่วนโรคถุงลมโป่งพอง เกิดจากการอักเสบและการทำลายของถุงลมที่ปอด และเนื้อเยื่อปอด ซึ่งสาเหตุมักพบบ่อยได้แก่ บุหรี่

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

    ทั้ง 2โรค การตรวจร่างกายเบื้องต้นอาจจะคล้ายคลึงกัน หากพบในผู้สูงอายุ จึงทำให้การแยกโรคจากกันทำได้ไม่ชัดเจนค่ะ ซึ่งหากจะวินิจฉัยโรคแยกโรคชัดเจน แพทย์อาจแนะนำให้ตรวจเพิ่มเติมอื่นๆ เช่น ทดสอบสมรรถภาพปอด เป็นต้น

    จากที่คุณ Banking Lapaur เล่ามา แนะนำให้รอติดตามการรักษา และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องโรคที่เป็นอยู่กับแพทย์ที่ดูแลนะคะ