• มีตาอักเสบ หมอตาให้ยาแก้อักเสบ เป็นแคปซูลสีชมพูขาว คนท้องทานได้ไหม

  •  Chotika Pakwan
    สมาชิก
    เป็นยาแก้อักเสบแคปซูลสีชมพูขาว ไม่มีชื่อเขียนไว้ที่หมอตาให้มา คนท้องทานได้ใช่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chotika Pakwan,

                       หากได้ยาแก้อักเสบ หรือก็คือยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อมาทาน เพื่อรักษาตาอักเสบ โดยมีลักษณะเป็นแคปซูลสีชมพู-ขาว และหากแพทย์ให้ทานครั้งละ 1 เม็ด 4 เวลา ก็น่าจะเป็นยา dicloxacillin  ซึ่งถูกจัดอยู่ในกลุ่ม pregnancy category B  ตามการจัดกลุ่มยาของคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA pregnancy category) ซึ่งยาในกลุ่มนี้ ได้มีการศึกษาในสัตว์ พบว่าไม่มีความเสี่ยงในการทำให้เกิดความผิดปกติของตัวอ่อนในครรภ์สัตว์ แต่ไม่มีการศึกษาในมนุษย์ ดังนั้นยาที่จัดอยู่ในประเภทนี้ สามารถใช้ในสตรีมีครรภ์ได้อย่างค่อนข้างปลอดภัยในระดับหนึ่ง ดังนั้น หากมีตาอักเสบอยู่ ก็ควรต้องทานยา เพราะหากไม่ทาน โรคก็อาจรุนแรงได้ค่ะ และเมื่ออาการหายสนิทแล้ว ก็ให้หยุดทานยาไปค่ะ