• มีน้ำมูกเขียวมาตลอดตั้งแต่อายุ 13 ปี ตอนนี้อายุ 15 ปีแล้ว เป็นอาการของโรคอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Asira Daoh
    สมาชิก
    หนูเป็นหวัดมา1ปีกว่าล่ะค่ะะ ตั้งแต่อายุ13 ตอนนี้อายุจะเข้า15 แล้ว น้ำมูกของหนูมีลักษณะสีเขียวข้น เหนียว บางทีก็ออกมาปนกับเลือด บางทีก็มีกำเดาไหลด้วย หนูเป็นอะไรค่ะ?

     สวัสดีคะคุณ Asira Daoh

    ตอนนี้คนไข้ อาจจะมีปัญหาเรื่องของภูมิแพ้ ปัญหาไซนัสอักเสบ ไซนัสอักเสบ ค่ะ เมื่อมีน้ำมูกอาจจะกระตุ้นให้เกิดการติดเชื้อเริ้อรังได้ค่ะ

    ดังนั้นที่สำคัญที่สุดควรจะไปตรวจใหัมั่นใจก่อนนะค่ะว่าไม่มีปัญหาเรื่องของไซนัสค่ะ เพราะเพราะถ้ามีการติดเชื้อเรื้อรัง อาจจะทำให้มีภาวะแทรกซ้อนของการติดเชื้อในสมองตามมาได้ค่ะ

    นอกจากนี้ อาจจะไม่ค่อยเจอ แต่อาจจะต้องดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องการอุดตันของสิ่งแปลกปลอมค่ะ ในทางเดินหายใจค่ะ

    ดังนั้นการตรวจสำคัญที่สุดค่ะ และควรจะไ้ดรับการรักษานะค่ะ

    พยายามอย่างแคะจมูกค่ะ