• ต้อลมรักษาอย่างไรได้บ้าง

  •  Zpctz
    สมาชิก
    พ่อเป็นตาต้อลม และมีอาการตาแดง ตาเริ่มมัวๆแล้วค่ะ อยากทราบว่าต้องทานยาอะไรดีค่ะ การดูแลรักษาด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Zpctz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Zpctz

    ต้อลม เป็นโรคที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อตาปกติกลายเป็นเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรงที่เยื่อบุตาขาว อาจทำให้มีการระคายเคืองของดวงตาร่วมด้วย มักสังเกตเห็นได้ที่ลูกตาขาว มีลักษณะเป็นตุ่มนูนหรือแผ่นบาง ๆ สีเหลือง โดยส่วนมากมีรูปร่างเป็นรูปสามเหลี่ยม มักพบอยู่บริเวณตาขาว ในรายที่เป็นลุกลามอาจพบการลุกลามเข้าไปในกระจกตาในกรณนีนั้นจะเรียกว่าโรคต้อเนื้อ สาเหตุเชื่อว่าเกี่ยวกับแสงแดด หรือการโดนฝุ่นละออง

    การรักษาต้อลมนั้นโดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องรักษา ถ้าไม่มีอาการเช่นเจ็บตา ระคายเคืองตามาก มีน้ำตาไหลตลอดเวลา หากมีอาการดังกล่าว ในเบื้องต้นอาจใช้น้ำตาเทียมเพื่อลดการระคายเคือง หรือใช้ยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เพื่อช่วยลดการอักเสบและอาการตาแดงจากโรค หากยังมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีิิวิตประจำวัน จักษุแพทย์อาจทำการผ่าตัดเพื่อรักษา

    แนะนำพบจักษุแพทย์เบื้องต้นเพื่อประเมินอาการและความรุนแรงของโรค หากมีตาแดง ตามัวด้วยควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเอง ควรสวมแว่นกันแดดเพื่อป้องกัน UV หากอยู่ในสภาพแวดล้อมหรือทำงานในสถานที่แห้ง มีลม และมีฝุ่นละอองเยอะ ควรสวมอุปกรณ์ป้องกันดวงตาจากลม ฝุ่นละออง เศษผง และดูแลดวงตาให้ชุ่มชื้นเช่นการหยอดน้ำตาเทียม