• มีเนื้ออยู่ในตา ไม่เจ็บไม่เคือง เป็นต้อเนื้อไหม ควรทำอย่างไร

  •  ArmLoveMom555555
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณเเม่ผมมีเนื้ออยู่ในตาครับ เป็นเนื้อเล็กๆ ไม่เจ็บไม่เคือง เเบบนี้เป็นต้อเนื้อรึปล่าวครับ เเละควรทำยังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ArmLoveMom555555,

                         เนื้อที่อยู่ในตา อาจเป็น

                     - ต้อลม (Pinguecula) จะเห็นเป็นเยื่อบางๆ ที่อาจนูนเล็กน้อย สีเหลืองอ่อน หรือขาวเหลืองที่ส่วนของตาขาว มักพบที่หัวตามากกว่าหางตา ซึ่งเป็นบริเวณที่มักโดนแสงแดดและลมได้มากกว่า โดยสาเหตุของการเกิดต้อลม เช่น การถูกแสงแด ลม ฝุ่นละออง ควัน ความร้อน เป็นประจำ นอกจากนี้ หากมีการอดนอน หรือร่างกายอ่อนเพลีย อาจกระตุ้นให้เห็นเยื่อสีขาวเหลืองชัดเจนขึ้นได้ และอาจเห็นมีสีแดงของเส้นเลือดฝอยมาหล่อเลี้ยงมากผิดปกติร่วมด้วย ทำให้ดูตาแดงๆ ได้ นอกจากนี้อาจมีอาการระคายเคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล เจ็บเล็กน้อยได้

                   - ต้อเนื้อ (Pterygium) เป็นอาการที่ต่อเนื่องมาจากต้อลม คือการที่แผ่นเนื้อเยื่อของต้อลมมีการตายื่นเข้าไปในตาดำ ก็จะเรียกว่าเป็นต้อเนื้อ ส่วนอาารต่างๆ ก็จะคล้ายกับต้อลม ยกเว้นว่าหากต้อเนื้อปิดบังไปจนถึงรูม่านตา ก็อาจส่งผลต่อการมองเห็นได้

                       - เนื้องอกของเยื่อบุตาชนิดต่างๆ  เช่น limbal dermoid, conjuctival papilloma, pyogenic granuloma เป็นต้น หรือเป็นซีสต์ เช่น inclusion cyst หรืออาจเป็นมะเร็งก็ได้ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากเนื้อเยื่อดังกล่าวมีการขยายขนาดขึ้นเรื่อยๆ โตขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ

                   ในเบื้องต้น การดูแลไม่ให้ต้อลมหรือต้อเนื้อเป็นมากขึ้น ได้แก่ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แสงแดดจ้ามากไป ไม่โดนลมแรง เช่น การนั่งจ่อพัดลม นั่งมอเตอร์ไซด์โดยไม่สวมหมวกกันน็อค เป็นต้น การใส่แว่นที่ป้องกันแสงแดดและลม  หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีผุ่นละอองและควันมาก การดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น