• มีอาการตาเหลือง คิดว่าเพราะโดนลมบ่อย สามารถรักษาให้หายได้ไหม

  •  Bunyarit Chimkaew
    สมาชิก
    ไม่ได้เป็นโรคอะไรเเต่ตาเหลืองเฉพาะส่วนที่โดนลมจะมีทางรักษาหายไมครับ
    Bunyarit Chimkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bunyarit Chimkaew

    อาการตาขาวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเฉพาะส่วนสัมพันธ์กับการโดนแดดและลมและฝุ่น อาจเกิดจาก โรคต้อลม การวินิจฉัยอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่นเยื่อบุตาอักเสบ หรือตาเหลืองจากค่าการทำงานของตับผิดปกติ

    ต้อลม (Pinguecula) เป็นโรคทางดวงตาที่เกิดการเปลี่ยนแปลงจากเนื้อเยื่อปกติกลายเป็นเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรงที่เยื่อบุตาขาว ทำให้มีการระคายเคืองของดวงตาร่วมด้วย ต้อลมจะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนหรือแผ่นบาง ๆ สีหลือง โดยส่วนมากมีรูปร่างเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยสามารถเจริญเติบโตจนเข้าไปสู่กระจกตาได้ ในกรณีที่เกิดการลุกลามเข้าไปในกระจกตาจะถูกเรียกว่า โรคต้อเนื้อ

    การรักษาโดยทั่วไปโรคต้อลมไม่จำเป็นต้องรักษา แต่ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการที่รุนแรง เจ็บตา ดวงตาเกิดอาการบวมแดง หรือระคายเคืองขึ้น แพทย์จะแนะนำให้ผู้ป่วยใช้น้ำตาเทียม ขี้ผึ้ง หรือยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ เพื่อช่วยลดการอักเสบ หรือหากมีอาการลุกลามเข้าไปในกระจกตาส่งผลต่อการมองเห็น อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดรักษา

    แนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนและวางแผนการรักษาร่วมกันอีกครั้ง

    เบื้องต้นควรสวมแว่นตาป้องกันแดดและลม หากอยู่ในสภาพแวดล้อมหรือทำงานในสถานที่แห้ง มีลม และมีฝุ่นละอองเยอะ ควรสวมอุปกรณ์ป้องกันดวงตาด้วย