• กินยาเลื่อนประจำเดือนอยู่ แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน กินร่วมกันได้ไหม จะท้องไหม

  •  Jerrus Dee
    สมาชิก
    คือแฟนอยู่ระหว่างการกินยาเลือนประจำเดือน แล้วมีเพศสัมพันธกันแต่ไม่ได้ป้องกัน(หลั่งใน) ที่นี้ให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉิน อยากรู้ว่าสามารถกินยาสองตัวนี้ร่วมกันได้ไมครับแล้วจะตั้งครรภ์ไมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanapon,

                          หากทานยาเลื่อนประจำเดือนอยู่ แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ เพราะยาเลื่อนประจำเดือน ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ไว้ได้ แต่ก็ไม่ได้ 100% แนะนำว่า หลังจากนี้ ก็ควรหยุดการทานยาเลื่อนประจำเดือนไปค่ะ เพราะหากทานยาต่อไป ก็จะยิ่งมีผลทำให้การทำงานของรังไข่ผิดปกติ และประจำเดือนใรอบต่อๆ ไป ก็จะมาผิดปกติได้

                            หลังจากหยุดยาไปแล้ว ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนจะมาภายใน 1 สัปดาห์หรือไม่ หากไม่มา ก็ให้รอต่อไปอีก 1 สัปดาห์ หากยังไม่มีประจำเดือนมาอีก ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ