• มีกำหนดฉีดวัคซีนโควิด 19 ในสัปดาห์หน้า ซึ่งคาดว่าจะมีประจำเดือนมา จะทานยาเลื่อนประจำเดือนได้ไหม

  •  sunisa.b
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ มีกำหนดฉีดวัคซีน เข็ม 2 คือ AZ ในสัปดาห์หน้าซึ่งตรงกับวันที่คาดว่าจะเป็นประจำเดือน คำถามคือนยาเลื่อนประจำเดือนสามารถรับประทานก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ไหมค่ะ  (ที่ต้องเลื่อนเพราะปจด.มาครั้งละปริมาณมาก ทำให้ไม่สะดวกในการเดินทางเข้ารับวัคซีนค่ะ)

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sunisa.b,

                       ยาเลื่อนประจำเดือน ส่วนใหญ่จะใช้ยา norethisterone (นอร์เอทีสเทอโรน) ซึ่งเป็นยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ไม่ใช่ฮอร์โมนเอสโตรเจน ดังนั้น จึงไม่ได้มีผลข้างเคียงหรือต้องหลีกเลี่ยงหากจะต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ค่ะ ดังนั้น สามารถที่จะทานได้ โดยให้ทานครั้งละ 5 มิลลิกรัม 2-3 ครั้งต่อวัน ในช่วง 3-4 วันก่อนมีประจำเดือน และไม่ควรกินยาติดต่อกันนานเกิน 2 สัปดาห์

                         ทั้งนี้ เมื่อไปรับการฉีดวัคซีนแล้ว ก็ควรหยุดทานยา เพื่อป้องกันผลข้างเคียงจากยาและจากวัคซีนเองที่อาจทำให้เกิดอาการคล้ายกันได้ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ เป็นต้น

                        สำหรับผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ที่อาจพบได้ ได้แก่ ปวด บวม แดง คัน หรือช้ำบริเวณที่ฉีดยา มีอาการอ่อนเพลีย รู้สึกไม่สบายตัว ปวดศีรษะ มีไข้  คลื่นไส้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ เป็นต้น นอกจากนี้ อาจมีอาการที่พบได้ไม่บ่อยอีก เช่น เวียนศีรษะ มึนงง ใจสั่น ปวดท้อง อาเจียน ความอยากอาหารลดลง เหงื่อออกมากผิดปกติ ต่อมน้ำเหลืองโต อาการเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ เช่น มีไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ไอ เป็นต้น