• คาดว่าประจำเดือนจะมาช่วงสงกรานต์ มียาเร่งให้ประจำเดือนมาก่อนไหม

  •  แมงกะพรุน
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาเรื่องยาเร่งประจำเดือนค่ะ

    เนื่องจากว่าประจำเดือนรอบถัดไป จะตรงกับช่วงสงกรานต์พอดี เลยอยากจะเร่งประจำเดือนให้มาก่อนช่วงสงกรานต์

    เราควรจะใช้ยาเร่งประจำเดือนไหมหรือมีวิธีแนะนำไหมคะ สำหรับการเป็นประจำเดือนช่วงสงกรานต์

    สวัสดีค่ะ คุณ thitichubby,

                       การเร่งให้ประจำเดือนมาเร็วก่อนกำหนดนั้น ต้องมีการกระตุ้นให้ไข่ตกเร็วกว่าปกติ ซึ่งเป็นไปได้ยาก วิธีที่ง่ายและปลอดภัยกว่า คือการเลื่อนประจำเดือนค่ะ

                       ดังนั้น หากไม่ต้องการให้ประจำเดือนมาในช่วงวันสงกรานต์ ก็ต้องเลื่อนให้ประจำเดือนมาเลยช่วงวันสงกรานต์ไป โดยการทานยา primolut N         (norethisterone, นอร์เอทีสเตอโรน) ซึ่งเป็นยาฮอร์โมนที่สามารถนำมาใช้เลื่อนประจำเดือนได้ โดยให้ทานก่อนกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมาอย่างน้อย 3 วัน เช่น หากคาดว่าประจำเดือนจะมาวันที่ 13 เม.ย. ก็ควรเริ่มทานตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. โดยทานขนาด 5 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด 3 ครั้งต่อวัน นานตลอดช่วงวันที่ต้องการไม่ให้ประจำเดือนมา (แต่ไม่ควรนานเกิน 14 วัน) เช่น เมื่อเริ่มทานวันที่ 10 เม.ย. ไปแล้ว ก็ต้องทานต่อเนื่องทุกวันจนกว่าจะถึงวันที่ 16 เม.ย. แล้วให้หยุดทาน หลังจากนั้น ประมาณ 2-4 วันถัดไป ประจำเดือนก็จะมาค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม ยาเลื่อนประจำเดือน ไม่ใช่ยาคุมกำเนิด ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้