• เป็นเลือดจางกินยาเพิ่มความสูงได้ไหม?

  •  Mauy Wanaprapha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ16ปีคือหนูเลือดจางหนูสามารถกินยาเพิ่มความสูงได้ไหมค่ะ....ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Mauy Wanaprapha ก่อนอื่นโรคประจำตัวที่คุณเป็นนะค่ะ โรคโลหิตจางมีหลายประเภทนะค่ะ หมอคงต้องขออธิบายตรงจุดนี้ก่อนนะค่ะ ว่าการเป็นโรคโลหิตจางนั้น ถ้าเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก หรือ ขาดวิตามิน ก็เป็นได้ค่ะ หรือว่าจะเป็นโรคทางกรรมพันธุ์ คือ ธาลัสซีเมีย หรือ โรคเลือดอื่นๆ นี่คงต้องมาดูอีกครั้งแต่ แต่เรื่องของยากินเพิ่มความสูงจริงๆ แล้วหมอคิดว่ายังไม่น่ามีในประเทศไทยค่ะ ปกติยาพวกนี้เป็นฮอร์โมนค่ะ มีใช้ในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา แต่ก็ยังเป็นข้อถกเถียงกันอยู่ในด้านเกี่ยวกับจริยธรรมค่ะ หมอไม่คิดว่าที่เมืองไทยจะมียาจริงๆ นะค่ะ ในขณะนี้ และที่สำคัญคือความสูง ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมด้วยค่ะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่เป็นคนตัวเล็ก ไม่สูงมาก โอกาสที่เราจะสูงก็มีน้อยค่ะ อายุ 16 ปีหมอคิดว่าคุณคงมีรอบเดือนแล้วนะค่ะ ถ้ายิ่งมีรอบเดือนแล้ว ตัวกระดูกบริเวณที่ทำให้มีการเจริญเติบโตหรือความสูงจะเริ่มปิดค่ะ เกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงค่ะ ทำให้ความสูง มักจะคงที่ หรืออาจจะสูง ขึ้นไปได้อีกเล็กน้อยเท่านั้น

    หมอแนะนำว่าควรออกกำลังกายก่อนนะค่ะ เพื่อจะให้ร่างกายแข็งแรง และการออกกำลังกาย เช่น ว่ายน้ำ บาสเก็ตบอล พวกนี้อาจจะทำให้เพิ่มความสูงได้อีกบ้างค่ะ แต่ไม่แนะนำเรื่องการรับประทานยาค่ะ เพราะไม่น่าจะยังมียาในประเทศไทยค่ะ การกินแคลเซียมก็ไม่ใช่ทางออกค่ะ เพราะอายุยังน้อยค่ะ ควรจะเริ่มต้นด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และการออกกำลังกายก่อนนะค่ะ หมอเค็ง