• เป็นภูมิแพ้ขึ้นตา แพทย์ให้ยาหยอดเป็นน้ำตาเทียมกับolopa mac ถ้าหยอดไปแล้วดีขึ้น ใช้ยาติดต่อกัน 1 เดือน สามารถหยุดยาได้ไหม

  •  Wawaw
    สมาชิก

    พอดีไปหาหมอมาค่ะ หมอวินิจฉัยว่าเป็นภูมิแพ้ขึ้นตาให้ยามา 2 ตัวคือ olopa mac กับน้ำตาเทียม หมอให้ใช้ยาติดต่อกัน 1 เดือน อยากจะสอบถามว่าถ้าหายแล้วสามารถหยุดยาก่อนได้มั้ยคะหรือว่าต้องใช้ติดต่อกัน 1 เดือน

    Wawaw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wawaw

    ภูมิแพ้ที่ตาเป็นภาวะที่พบได้บ่อย โดยอาการทั่วไปของภูมิแพ้ขึ้นตาได้แก่ ดวงตาแดงก่ำ แฉะ ไวต่อแสง คัน และทำให้เปลือกตาบวม ภูมิแพ้ขึ้นตามักเกิดขึ้นในผู้ที่มีอาการแพ้สารต่าง ๆ หรือขนสัตว์ ซึ่งก่อให้เกิดอาการต่อไปนี้ ดวงตาระคายเคืองและคัน ตาขาวเป็นสีชมพูหรือแดง ดวงตาชื้นแฉะ เนื่องจากมีปริมาณน้ำในดวงตามากขึ้น

    การรักษา ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือขยี้ตาเพื่อลดอาการคันและอักเสบ และใช้น้ำตาเทียมหรือยาหยอดตาชนิดต้านภูมิแพ้ภายใต้การดูแลของแพทย์ได้ โดยยาถ้าไม่ใช่ยาฆ่าเชื้อที่ต้องใช้ให้ครบจนหมดตามแพทย์สั่ง คือเป็นยาตามอาการได้แก่น้ำตาเทียม หรือยาต้านภูมิแพ้นั้น เมื่ออาการดีขึ้นอาจหยุดยาได้ แต่อย่างไรก็ตาม โรคภูมิแพ้เป็นโรคเรื้อรัง ซึ่งกรณีที่เป็นมาก อาจมีความจำเป็นต้องใช้ยาต่อเนื่องจนกว่าจะพบแพทย์ครั้งถัดไป แพทย์อาจพิจารณาจากอาการอีกครั้งว่าจะหยุดยาได้หรือไม่ หรือควรใช้ยาต่อเนื่องเพื่อควบคุมอาการ แนะนำว่าถ้าอาการยังไม่ได้หายสนิทดีหมด อาจจะใช้ยาต่อเนื่องจนพบแพทย์ค่ะ