• การกินยาอาหารเสริมแบบแคปซูล ถ้าแกะแคปซูลออกเพื่อละลายน้ำ กินแล้วจะมีประสิทธิภาพเหมือนเดิมไหม

  •  Katip Katip
    สมาชิก
    พอดีซื้อยาอาหารเสริมเกี่ยว อกฟูรูฟิต ชนิดยาเป็นแคปซูลข้างในเป็นผงยา สามารถแกะเปลือกผสมกับน้ำได้ไหม เปลือกมีประโยชน์ไหมค่ะ
    Katip Katip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Katip Katip

    อาหารเสริมดังที่กล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบใดที่แน่ชัด หรือเป็นอาหารเสริมที่ได้รับการรับรองจากอย.หรือไม่ และจริงๆแล้วในทางการแพทย์ปัจจุบัน ยังไม่ได้มียาใดที่มีสรรพคุณในการทำให้หน้าอกขยายใหญ่ขึ้นหรือช่องคลอดฟิตขึ้นได้นอกจากการผ่าตัดแก้ไขค่ะ

    ส่วนใหญ่เปลือกยาแคปซูลมักจะไม่ได้มีส่วนประกอบทางยาใดๆอยู่แล้ว ตัวยาจริงมักจะอยู่แต่เฉพาะผลข้างในค่ะ แต่อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้กินยาหรืออาหารเสริมที่ยังไม่ได้รับการรับรองในทางการแพทย์แผนปัจจุบันจะดีที่สุด เพราะข้างในอาจเป็นส่วนประกอบที่ถึงแม้ไม่ได้มีอันตราย แต่ก็อาจจะไม่ได้มีประโยชน์ใดๆชัดเจน