• กินคอลลาเจนได้ประมาณสามวัน รู้สึกปวดท้องหน่วงๆและเวียนหัว ท้องเสีย เกิดจากการทานคอลลาเจนหรือเปล่า

  •  Peeraya Jaiprasert
    สมาชิก
    คือกินคอลลาเจนได้ประมาณสามวัน อาการเริ่มวันที่2 รู้สึกปวดท้องหน่วงๆและเวียนหัวปวดๆค่ะ วันที่3 ท้องเสียหนักมาก ถ่ายเหลวนิดๆแต่กว่าจะออกก็ต้องเสียเวลานั่งเบ่งนาน 2-3วันนั้นทานกุ้งเผาน้ำจิ้ม ผลมาจากคอลลาเจนรึเปล่าคะ
    Peeraya Jaiprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Peeraya Jaiprasert

    คอลลาเจนเป็นเหมือนโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ปกติร่างกายของเราก็มีและสร้างได้อยู่แล้ว เพื่อช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นที่บริเวณผิวหนัง

    ดังนั้นการรับประทานคอลลาเจนเข้าไป อาจจะไม่ได้จำเป็นกรณีสามารถรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ได้ตามปกติ และสารตัวดังกล่าวมานี้ ไม่น่าจะมีผลต่อทางเดินอาหารทำให้ถ่ายเหลวได้

    อาการถ่ายเหลวดังกล่าวมา นึกถึงเรื่องของทางเดินอาหารติดเชื้อจากอาหารที่ไม่สุกสะอาด สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน หรือไม่มีน้ำย่อยในสารอาหารบางชนิดมากกว่า แนะนำดื่มน้ำมากๆชดเชยที่สูญเสียไป กินยาแก้ปวดท้อง พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ายังถ่ายเหลวหนักมาก ไข้สูง ควรไปพบแพทย์