• ทานวิตามินหลายตัวพร้อมกันได้ไหม และทานเวลาไหน

  •  adoyt
    สมาชิก

    สวัสดีครับหมอ ผมอยากสอบถามเรื่องวิตามินครับ พอดีผมไปซื้อวิตามินของdhcมา3อย่างคือ zinc , vitamins c และ collagen ครับ ผมอยากถามว่าควรทานตอนไหนเเละทานพร้อมกันได้มั้ยครับเพราะซิงค์เขาไห้ทาน1เม็ด วิจามินซี2เม็ด คอลลาเจน6เม็ดครับต่อวัน

    adoyt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ adoyt

    การใช้วิตามินเสริมดังที่กล่าวมานั้น อาจจะต้องทราบข้อบ่งชี้ในการใช้ที่แน่ชัด ว่าเป็นปัญหาเรื่องอะไร ซึ่งจริงๆแล้วหากได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ไม่มีความจำเป็นต้องกินวิตามินเสริมแต่อย่างใดค่ะ เพราะถึงแม้วิตามินจะไม่ได้มีฤทธิ์เป็นยาที่มีผลข้างเคียงที่อันตรายชัดเจนได้ แต่การกินวิตามินชนิดใดชนิดหนึ่งติดต่อกันนานๆ โดยร่างกายไม่ได้ขาด อาจทำให้มีผลเสีย เช่นกรณีวิตามินซีที่มากเกินไป อาจทำให้ไปสะสมจนเกิดนิ่วในไตตามมาได้

    การกินวิตามินนั้น สามารถกินตามข้างฉลากระบุไปพร้อมๆกันได้ เพราะการทำปฏิกิริยาระหว่างกันของวิตามินเกิดได้น้อยค่ะ  แต่อย่างที่กล่าวไป ควรทราบให้แน่ชัดว่ากินด้วยข้อบ่งชี้อะไร และอาจมีการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ด้วยเช่นกัน