• กินยาอัลเบนดาโซล ควรเว้นระยะก่อนตั้งครรภ์ กี่วัน

  •  Chalisa Artsalee
    สมาชิก
    การกินยาอัลเบนขนาด200 มิลิกรัมจำนวน 2 เม็ด ควรเว้นระยะก่อนตั้งครรภ์ กี่วันคะ
    Chalisa Artsalee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chalisa Artsalee

    Albendazole (อัลเบนดาโซล) เป็นยารักษาการติดเชื้อที่เกิดจากพยาธิตัวกลมทุกชนิด เช่น พยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือน พยาธิปากขอ พยาธิเส้นด้าย และพยาธิแส้ม้า เป็นต้น โดยยาจะออกฤทธิ์ด้วยการทำให้พยาธิไม่สามารถดูดซึมน้ำตาลในร่างกายไปใช้ทำให้พยาธิตายไปในที่สุด

    ยาชนิดนี้อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ หญิงที่ตั้งครรภ์หรือกำลังวางแผนมีบุตรจึงต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ และตลอดการใช้ยาควรมีการคุมกำเนิดจนกระทั่งหยุดใช้ยาไปแล้วเป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือนค่ะ

    แนะนำไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด และหากจะตั้งครรภ์ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนค่ะ