• ปัสสาวะบ่อย มีเลือดปน รักษาอย่างไร

  • ปัสสาวะบ่อยแล้วก็หลังจากปัสสาวะมีเลือดหยดออกจากท่อปัสสาวะ มีอาการเจ็บนิดนึง แต่รู้สึกปวดปัสสาวะตลอดเวลาเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ ด.ญ. สุพรรษา'า,

                      อาการปัสสาวะบ่อย เจ็บขณะปัสสาวะ มีเลือดหยดจากท่อปัสาวะ รู้สึกปวดปัสสาวะตลอดเวลา น่าจะเป็นอาการของ  การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งนอกจากอาการข้างต้นแล้ว อาจมีปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะไม่สุดร่วมด้วย ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                     - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ (หากมี) พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และในหญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในผู้ที่มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีก้อนเนื้องอกที่มดลูกโตจนมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ

                      สำหรับในเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็ก การมีท้องผูกเรื้อรัง อาจทำให้ลำไส้ใหญ่บวมจนไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ จึงไม่สามารถปัสสาวะได้ตามปกติ และทำให้เกิดการอักเสบตามมาได้

                    - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  (หากมีเพศสัมพันธ์) เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                       หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับแบคทีเรียออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หากอาการไม่ดีขึ้น อาจทานยา  amoxicillin, amoxicillin-clavulanate, co-trimoxazole, หรือยาในกลุ่ม cephalosporins เช่น cephalexin เป็นต้น แต่ทั้งนี้ต้องไม่มีการแพ้ยาในเหล่านี้ โดยขนาดยาควรทานตามน้ำหนักตัว ซึ่งควรไปปรึกษาเภสัชกรก่อนใช้ยาค่ะ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                        สำหรับยา norfloxacin (ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะที่จัดอยู่ในกลุ่มยาควิโนโลน) หากอายุยังน้อยกว่า 18 ปี หากไม่จำเป็น ไม่แนะนำให้เลือกใช้เป็นอันดับแรกค่ะ