• พบมีติ่งเนื้อเล็กๆย้อยออกมาจากรูทวาร เจ็บเล็กน้อย ใช้ยาอะไรรักษา

  • หนูมีติ่งเนื้อเล็กๆย้อยออกจากรูทวารมันมีอาการเจ็บนิดนึงคันมากกว่าแต่ไม่มีเลือดไม่มีหนองไม่มีอะไรปรนหนูอยากจะสอบถามว่ามันเกิดจากอะไรหรอคะหนูเพิ่งเป็นได้ 3-4 วันขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    นู๋แพรวไง จะใครละ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นู๋แพรวไง จะใครละ

    อาการที่พบมีติ่งเนื้อเล็กๆย้อยออกมาจากรูทวาร เจ็บเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเป็นติ่งเนื้อธรรมดาที่ทวารหนัก ริดสีดวงทวารหนัก หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุด เริมที่เยื่อบุอวัยวะเพศและทวารหนัก แผลปริหรือฝีทวารหนักแต่กรณีนี้มักจะเจ็บมาก

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอกร่วมกับดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อให้ขับถ่ายอุจจาระได้ง่าย ไม่ต้องเบ่งจนอาจทำให้อาการเปนมากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์ถ้าติ่งเนื้อดังกล่าวเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดหรือหนองไหล หรือลุกลามเป็นหลายบริเวณ