• ยาอะไรที่ใช่รักษาตาปลา

  •  T'Chat Chai
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเป็นตาปลาที่เท้ามีวิธีรักษาด้วยตัวเองอย่างไรบ้างและหายไวที่สุดครับ... ...รบกวนคุณหมอช่วยผมหน่อยนะครับ' ...('ขอบคุณครับ')...

    สวัสดีค่ะคุณ T'Chat Chai

    ตาปลา คือ ผิวหนังที่หนาตัวแข็งขึ้น ลักษณะเป็นตุ่มหนา โดยส่วนใหญ่มักที่เท้า สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดตาปลามาจากแรงกดทับหรือการเสียดสีจากการกระทำซ้ำ ๆ เช่น สวมใส่รองเท้าที่ไม่พอดีหรือหลวมเกินไป สวมใส่รองเท้าประเภทที่มีการบีบรัดเท้าจนเกินไป

    การรักษาตาปลา ทำได้ด้วยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดแรงกดหรือการเสียดสีที่เท้า ร่วมกับ อาจใช้แผ่นรองป้องกันการเสียดสี การสวมใส่ถุงเท้าเพื่อไม่ให้ต้องมีการเสียดสีมากจนเกินไป นอกจากนั้น ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้รักษาตามเคาน์เตอร์ทั่วไป เช่น แผ่นปิดตาปลา หากเป็นมากขึ้นควรพบแพทย์ โดยแพทย์อาจจะรักษาด้วยการ ตัดแต่งผิวหนังที่หนาออก หรืออาจใช้ยาที่ใช้กำจัดตาปลา แพทย์อาจให้ใช้ยาทาหรือแผ่นแปะที่มีส่วนประกอบของกรดซาลิซิลิกที่ประมาณร้อยละ 40

    แนะนำว่า การรักษาโดยเฉพาะในครั้งแรกนั้น ควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้การวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป ส่วนระยะเวลาที่อาการดีขึ้นหรือหายไปนั้นขึ้นกับขนาดที่เป็น และปัจจัยในแต่ละบุคคลด้วยค่ะ อย่างไรก็ตามขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ตาปลา