• ปวดท้องมากๆ ตรงกลางท้อง มาๆหายๆ เป็นอะไร ทานยาอะไร

  •  Sutat Muttara
    สมาชิก
    ปวดท้องมากๆ ตรงกลางท้อง ปวดเเบบมาๆหายๆคะ อยากทราบว่าเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Sutat Muttara,

                         อาการปวดท้องบริเวณกลางท้อง อาจเกิดจาก

                         1. อาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักมีคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียร่วมด้วย

                        2. ไส้ติ่งอักเสบ แต่จะมีไข้ร่วมด้วย และอาการปวดท้องจะเริ่มจากบริเวณกลางท้องก่อน แล้วย้ายมาอยู่บริเวณท้องน้อยด้านขวา อาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ภายใน 1-2 วัน และอาจมีคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ท้องอืด หรือท้องเสียรวมด้วยได้

                       3. กระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งจะรู้สึกปวดบริเวณท้องส่วนบนมากกว่าตรงกลาง อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                      4. กล้ามเนื้อผนังหน้าท้องอักเสบ จากการออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือไปยกของหนัก เป็นต้น อาการเจ็บจะเกิดขึ้นเป็นบางท่าทาง และจะเจ็บเมื่อกดลงไปไม่ลึกมาก

                       แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่มัน ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ค่ะ สำหรับยาที่จะทานนั้น ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็น ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการวินิจฉัยแน่นอน ก็อาจไม่สามารถแนะนำยาที่เหมาะสมให้ได้ค่ะ