• โดนกระแทกจากของแข็ง แล้วเจ็บซึ่โครงด้านซ้ายเวลาเอี้ยวตัว ก้มเงย กินยา นวดยาแล้ว ก็ยังมีอาการปวด

  •  ชิน จัง
    สมาชิก
    ผมมีอาการเจ็บสีข้างซี่โครงด้านซ้ายไปถึงด้านหลัง สาเหตุเกิดจากการโดนกระแทกจากของแข็งอย่างรุนแรง ไม่มีฟกช้ำแต่อย่างได มีเพียงอาการเจ็บอยู่ข้างใน เวลานอน นั่ง เอี้ยวตัว ก้มๆเงิยๆ รู้สึกปวดครับ แต่เอี้ยวตัวด้านซ้ายจะไม่ปวดปวดแค่ปวดแค่ด่านขวา ได้รับยามากิน และครีมนวด พอยาหมด มีอากวรปวดอีกครับ ผมควรทำไงครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชิน จัง,

                           หากมีประวัติว่าโดนของแข็งกระแทกอย่างแรงที่บริเวณซี่โครง แล้วต่อมามีอาการเจ็บ โดยเฉพาะเวลาบิดตัว ขยับตัว ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกและซี่โครงได้ หรือเกิดกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบร่วมด้วย ซึ่งการดูแลรักษา ได้แก่ งดการใช้งานหนักต่างๆ เช่น ยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอก งดการเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน ใช้การประคบร้อนจุดที่มีการเจ็บ และทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น แต่ต้องไม่แพ้ยาเหล่านี้ และให้ทานเฉพาะเมื่อมีอาการปวด

                         แต่นอกจากนี้ หากแรงกระแทกรุนแรงมาก อาจเกิดกระดูกซี่โครงหักก็ได้ ดังนั้น หากทานยาแล้ว อาการยังไม่ทุเลา หรือเป็นต่อเนื่องนานหลายวันแล้ว แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ ทั้งนี้ หากมีกระดูกซี่โครงหักจริง การดูแลรักษาไม่ได้แตกต่างจากที่กล่าวไป เพียงแต่ต้องระวังการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น กระดูกทิ่มเข้าไปในเนื้อปอด  และทำให้เกิดภาวะมีลมในช่องปอดหรือปอดทะลุ หรือมีเลือดออกในช่องปอดได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเหนื่อย หายใจลำบากได้