• ผู้มีเชื้อ hiv สามารถรับประทานยาอะไซโคลเวียร์ได้หรือไม่

  • ในคนที่มีเชื้อhiv สามารถทานยา อะไซโคเวียร์800 ได้หรือป่าวคับ ขอบคุนคับ
    ชีวิต จบแล้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชีวิต จบแล้ว

    ยาอะไซโคเวียร์ขนาด800 มิลลิกรัม เป็นยาในกลุ่มต้านเชื้อไวรัส ที่ช่วยในการรักษาการติดเชื้อไวรัสเฮอร์พีส์ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเริม งูสวัด และโรคอีสุกอีใส เป็นยาที่ต้องใช้ภายในการควบคุมของแพทย์ และใช้ในระยะเวลาสั้นๆ

    โดยเป็นยาที่สามารถใช้ในผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อ hiv และมีภาวะแทรกซ้อนของโรคเช่นเกิดงูสวัดหรือเริมขึ้นมาได้ค่ะ

    การใช้ยามักจะใช้เป็นช่วงเวลาระยะสั้นๆ 7-10 วัน เพื่อรักษาโรคให้หายไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ แต่ในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องอาจจะต้องใช้ยานานกว่านั้น หรือให้ทางหลอดเลือดร่วมด้วย ขึ้นกับความรุนแรงของโรค ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาต่อไป