• หนองที่อวัยวะเพศด้านนอก รับประทานยาอะไรดี

  •  Thipkanya Thongsopon
    สมาชิก
    เป็นหนองตรงอวัยเพศหญิงคะแต่อยู่ด้านนอกควรทานยาอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thipkanya Thongsopon

    การเกิดฝีหนองที่อวัยวะเพศหญิงทางด้านนอก (Perineal abscess) คือการที่มีการอักเสบ บวมแดงร้อน เป็นคล้ายๆก้อนที่มีหนองอยู่ภายใน

    ทั้งนี้ เนื่องจากอวัยวะเพศด้านนอก ยังมีหลายตำแหน่งที่อาจเกิดหนองได้ค่ะ ถ้าเป็นที่อวัยวะเพศด้านนอก เป็นไปได้สูงว่าจะเกิดจากการ เป็น ฝีหนองของต่อมบาร์โธลินค่ะ (Batholin gland abscess) ซึ่งเกิดจากการที่มีการอักเสบของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งพบได้บ่อยค่ะ รองลงมาอาจเป็นตามรูขุมขน หรือตามผิวหนัง

    การรักษาฝีหนอง โดยทั่วไป ไม่ว่าจะเกิดฝีหนองที่ตำแหน่งใดก็ตามของร่างกาย ควรได้รับระบายหนองออก ไม่ว่าจะเป็นจากการเจาะระบาย หรือกรีดระบายออก เว้นเเต่เพียงว่า ก้อนหนองมีขนาดไม่ใหญ่มากที่อาจลองรับประทานยาก่อน เนื่องจากถ้าก้อนหนองใหญ่ระดับหนึ่ง ยาจะไม่สามารถควบคุมอาการได้ค่ะ

    ในกรณีเช่นนี้ เเนะนำให้มาตรวจร่างกายเพื่อประเมินลักษณะหนองก่อนค่ะ เพื่อวางแผนการรักษาให้เหมาะสมกับรอยโรคมากที่สุดค่ะ