• ฝังยาคุมกำเนิด แล้วมีเลือดออกนาน 1 เดือน ขอคำแนะนำยาสำหรับหยุดประจำเดือน

  •  Sorn Sorn
    สมาชิก
    อยากทราบว่าพอจะแนะนำยาหยุดประจำเดือนสำหรับคนฝังนาคุมให้ได้ไหมคะ จะซื้อที่ร้านขายยาค่ะไม่สะดวกไปโรงพยาบาล พอดีว่าฝังยาคุมตั้งแต่เดือนกุมภา64ค่ะ ช่วงแรกประจำเดือนมาปกติค่ะเดือนละครั้ง พอเข้าเดือนที่สามมาถี่ค่ะแทบจะไม่หยุดเลย จนตอนนี้มาได้เดือนนึงแล้วค่ะ แต่มีอาการแพ้ผ้าอนามัยด้วยก็เลยอยากจะใช้ยาหยุดประจำเดือนค่ะ ถ้ามาเดือนละครั้งแบบปกติยังไม่แพ้เท่าไหร่ แต่พอต้องมาใส่ประจำทุกวันแบบนี้มันแพ้ผ้าอนามัยมากๆแต่จะไม่ใส่ก็ไม่ได้ ก็เลยอยากจะใช้ยาหยุดประจำเดือนค่ะ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sorn Sorn,

                        ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ที่พบได้บ่อยคือทำให้มีเลือดออกแบบกะปริดกะปรอย โดยจะมีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการก็มักจะดีขึ้น หลังฝังไปซักระยะ แต่อาจนานเป็นปีได้ ส่วนในบางราย อาจทำให้มีเลือดประจำเดือนมาบ่อย มาปริมาณมาก หรือเลือดออกติดต่อกันนานได้ หรือในบางครั้ง อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ

                         ดังนั้น การที่มีเลือดออกนานเป็นเดือนอยู่ ก็น่าเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีกก็ได้ เช่น มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ดังนั้น หากเป็นไปได้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ก่อนค่ะ หากไม่ได้เกิดจากโรคอะไร แต่เกิดจากผลข้างเคียงของยา แพทย์อาจจ่ายยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมให้ทานควบคู่ไปด้วยเพื่อให้เลือดหยุดไหล หรือทานเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจน โดยทานต่อเนื่องไปซักระยะ แล้วจึงประเมินอาการอีกครั้งค่ะ หากเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือยังคงมีไหลบ่อยๆ ตลอด แพทย์ก็อาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ