• เดือน เม.ย.ได้มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีประจำเดือนมา 14-18 เม.ย. แต่เดือนนี้ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Lynlyn Thawanrat
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนมาแล้ว พอเดือนนี้ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ เดือนก่อน ประจำเดือนมาวันที่14หมดประมาณ วันที่ 18 คะ หลังจากประจำเดือนหมดไป1อาทิตย์ มีเลือดซึม แต่ไม่มาก ประมาณ 2-3วัน แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ แต่เป็นคนที่ ประจำเดือนมาไม่ตรงวันอยุ่แล้วคะ มาเลทบ้างวันสองวันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chompoo,

                          หากในเดือน เม.ย. ประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 14-18 เม.ย. โดยมาในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และหากหลังจากที่มีประจำเดือนมาแล้ว ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                         อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนที่มาในช่วงวันที่ 14-18 เม.ย. ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ สำหรับเลือดที่ออกเล็กน้อยหลังจากที่ประจำเดือนหมดไปแล้ว 1 สัปดาห์ อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ (แต่ปกติจะมาเพียงแค่ 1 วัน) หรืออาจเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ หรือหากมีการใช้ยาฮอร์โมนบางอย่างอยู่ รวมถึงสมุนไพรและอาหารเสริม ก็อาจเป็นสาเหตุก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ หากไม่ได้ใช้ยาหรือสมุนไพรอะไร ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน หากยังคงพบมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ