• ไปผ่าตัดหนุนจอประสาทตามา 1 อาทิตย์ ใช้ยาหยอดตา Prednisolone Forteอยู่ แต่ตายังแสบแดง ควรทำอย่างไร

  •  meaeja
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    ดิฉันได้ทำการผ่าตัดหนุนจอประสาทตามาได้ 1 เดือนแล้วค่ะ หมอให้ให้ยาหยอดตามา 2 แบบค่ะ

    แบบแรก Chloramphenicol ophthalmic 5ml/ml ใช้ 1 หยด ติดต่อกัน 7 วัน

    แบบที่ 2 Prednisolone Forte ใช้ 1 หยด 4 ครั้งต่อ 1 วัน ติดต่อกัน 4 อาทิตย์ค่ะ

    ตอนนี้ดิฉันหยุดยาแบบที่ 2 มาได้ 1 อาทิตย์แล้วค่ะ แต่ตายังแดงอยู่มาก และมีอาการแสบตาเป็นครั้งคราว และบางวันก็เจ็บตาอยุ่เลยค่ะ ไม่ทราบว่านี่เป็นอาการปกติหรือเปล่าคะ

    และดิฉันต้องใช้ยาแบบที่ 2 ต่อไหมคะ เพราะตายังไม่หายแดงและมีอาการแสบตาอยุ่เลยค่ะถ้าสามารถใช้ได้ ดิฉันควรใช้วันละกี่หยดคะ และนานกี่วัน

    ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

    meaeja  meaeja
    สมาชิก

    ขอแก้ไขข้อมูลนิดนึงนะคะ

    แบบแรก Chloramphenicol ophthalmic 5ml/ml ใช้ 1 หยด 4 ครั้งต่อวัน ติดต่อกัน 7 วัน

    meaeja  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ meaeja

    คำแนะนำหลังผ่าตัดหนุนจอประสาทตานั้น ควรครอบที่ครอบตาไว้เป็นเวลา 1 เดือน หรือจนกว่าแพทย์อนุญาตให้เอาออก ทำความสะอาดใบหน้า โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดหน้าเบาๆ เฉพาะข้างที่ไม่ได้ผ่าตัดเท่านั้น

    หลังผ่าตัด 2-3 วันแรก อาจมีการอักเสบของเยื่อบุตาขาว เปลือกตาบวมแดงได้ สามารถใช้น้ำอุ่นประคบ และนอนยกศีรษะสูง เพื่อบรรเทาอาการบวม

    ส่วนการหยอดยานั้นให้ใช้ยาตามที่แพทย์แนะนำและระบุมาข้างฉลากยา อาการแดงและแสบมากนั้น อาจจะต้องดูว่าเป็นปกติหลังการผ่าตัดหรือไม่ ซึ่งถ้าผ่านมา 1 อาทิตย์แล้วก็ไม่ควรแสบแดงมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้ายังตาแดงไม่หาย ควรต้องกลับไปพบจักษุแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้เพื่อประเมินอาการต่อไป ส่วนยาหยอดตาแบบที่ 2 เป็นกลุ่มลดการอักเสบ ซึ่งไม่ควรทำให้ตาแดงมากขึ้นยกเว้นว่าเป็นตาแดงจากการติดเชื้อ ที่ถ้าใช้ยากลุ่มนี้อาการอาจจะเป็นมากขึ้น จึงควรไปพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป