• ยาหมดอายุสามารถกินต่อได้อีกไหม

  •  Boom Aline
    สมาชิก
    เราสามารถกินต่อได้อีกมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  Boom Aline

        การใช้ยาหรือการรับประทานยาควรปฏิบัติตามคำแนะนำของยาแต่ละชนิดอย่างเคร่งครัด เพราะว่านอกจากแพ้ยาที่อาจเกิดขึ้นแล้ว ยังอาจเกิดผลข้างเคียงบางอย่างจากการใช้ยา หรือการทำปฏิริยาต่อกันของยากับยา หรือ ปฏิริยาต่อกันของยากับอาหารได้ นอกจากนี้ต้องใช้ยาอย่างถูกต้องภายใต้คำแนะนำของแพทย์และเภสัชกร ไม่ใช้ยาเกินขนาด ควรศึกษาข้อมูลที่ระบุบนฉลากยาเกี่ยวกับวิธีการใช้ยา การเก็บรักษา และคำเตือนของยาแต่ละชนิดให้ดีก่อนใช้ยา

        ไม่แนะนำให้ใช้ยาที่หมดอายุแล้วค่ะ การเปิดใช้ยาบางชนิดแล้ว เมื่อนานถึงระยะเวลาหนึ่ง หรือการเก็บยางที่ไม่เหมาะสมกับชนิดยานั้น ๆ อาจเกิดการเสื่อมสภาพของยาได้ และอาจต้องทิ้งยานั้นก่อนหมดอายุ

    แนะนำว่า หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้ยา ควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ หากมีข้อสงสัยในการใช้ยาเพื่อรับแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ