• ยาสอด Gynosten 500 ที่หมดอายุไปแล้ว 2 วัน สามารถใช้ได้ไหม

  •  NooEiiss
    สมาชิก
    ยาหมดอายุ 22/4/2022 วันนี้ 24/4/2022 สามารถใช้ได้มั้ยค่ะ รึถ้าใช้ไปแล้วควรทำยังไงค่ะ
    NooEiiss  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NooEiiss

    ยาสอด Gynosten 500 เป็นยาClotrimazole สอดช่องคลอดเพื่อฆ่าเชื้อราในช่องคลอด ซึ่งถ้าเป็นชนิด 500 mg อาจใช้เพียงครั้งเดียว

    โดยจริงๆแล้วหากยาหมดอายุไปแล้วก็ไม่ควรใช้ แต่อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ยาจะยังมีอายุครอบคลุมได้เล็กน้อยหลังวันหมดอายุที่ระบุอยู่ หากเพิ่งเลยมาแค่ 2 วันน่าจะยังใช้ได้

    แต่สำคัญแนะนำว่าต้องแน่ใจการวินิจฉัยก่อนว่าเป็นเชื้อราในช่องคลอดหรือไม่ จึงจะใช้ยาดังกล่าวได้ แนะนำการปรึกษาแพทย์หากมีอาการที่เป็นมากต่อเนื่อง